Vai trò của đóng gói, bao bì trong kinh doanh hiện đại 

 

Vai trò của đóng gói, bao bì

====================================================================

Đóng gói sản phẩm hay bao bì sản phẩm (gọi chung là đóng gói, bao bì) thực sự quan trọng và cần thiết đối với hầu hết mọi sản phẩm. Điều này không chỉ giúp bảo quản, tạo sự tiện lợi cho sản phẩm mà còn đóng vai trò marketing vô cùng tích cực.

Vai trò của đóng gói, bao bì

Trên thực tế, tất cả các thiết kế, sáng tạo, nghiên cứu hay công nghệ đóng gói đều nhằm phục vụ cho việc phân phối, bảo quản – lưu kho, bán hàng và sử dụng sản phẩm. Ví dụ, các loại túi lớn, bao tải lớn hoặc thùng phi lớn thường được dùng để chứa đựng nguyên vật liệu thô. Hoặc, các sản phẩm tiêu dùng thì thường được đựng trong hộp, chai, gói .v.v.

Nói một cách chung chung thì là như thế, nhưng rõ ràng bấy nhiêu đó là chưa đủ để có thể đánh giá một cách đầy đủ tầm quan trọng của ngành công nghiệp bao bì đóng gói. Chúng ta cùng phân tích kỹ hơn để có cái nhìn toàn diện về vai trò của đóng gói, bao bì trong sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là môi trường kinh doanh hiện đại.

1. Đóng gói, bao bì giúp chứa đựng và gia cố sản phẩm.

Mục đích từ thuở sơ khai và cơ bản nhất của việc đóng gói, bao bì sản phẩm đó là chứa đựng sản phẩm, phục vụ cho các công đoạn vận chuyển, lưu kho – bảo quản và trưng bày. Theo đó, mỗi loại sản phẩm thường được đóng gói, bao bì theo các hình thức phù hợp khác nhau: Sản phẩm ở thể lỏng được đóng chai, can, bình, lọ .v.v. Sản phẩm cứng thì được đóng gói trong hộp giấy, túi giấy .v.v. Sản phẩm lớn thường được đóng gói trong túi lớn, bao tải, hộp lớn hoặc container .v.v.

Vai trò của đóng gói, bao bì

2. Đóng gói, bao bì giúp bảo vệ sản phẩm

Việc đóng gói, bao bì giúp bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng, biến dạng, bị rút tỉa bởi kẻ gian hoặc giảm chất lượng do những tác động ngoại cảnh và môi trường như: không khí, độ ẩm, nước, ánh sáng .v.v.

Đây cũng là lý do mà ngày càng có nhiều loại bao bì đóng gói được nghiên cứu và phát minh như: bao bì giấy, mút, xốp, túi bọt khí, bao bì nhựa, các hộp, lọ, chai, lon được làm bằng đa dạng các chất liệu, từ giấy, nhựa tới cao su, thiếc, sắt, xứ, gỗ .v.v.

3. Bao bì cung cấp thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng

Cung cấp thông tin về sản phẩm trên tem, nhãn hoặc bao bì là yêu cầu mang tính pháp lý, nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm trước khi có quyết định mua hàng.

Những thông tin thường được in trên bao bì sản phẩm bao gồm: Thành phần, thông số dinh dưỡng, tên & địa chỉ nhà sản xuất, mã vạch, số lượng/ đóng gói, kích thước, hướng dẫn bảo quản, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, cảnh báo cần thiết .v.v.

4. Đóng gói, bao bì góp phần định vị sản phẩm

Chúng ta vẫn thường nói "đừng đánh giá ai đó qua vẻ bề ngoài", nhưng trên thực tế, đó chỉ là lời khuyên của những nhà đạo đức học. Bản thân mỗi chúng ta vẫn luôn bị vẻ bề ngoài thuyết phục rất nhiều. Hành vi của người tiêu dùng cũng không nằm ngoài hiệu ứng này.

Sản phẩm đắt tiền sẽ bị mất giá trị nếu được đóng gói hoặc có bao bì tạm bợ, rẻ tiền. Ngược lại, bạn sẽ khó mà bán được hàng nếu sản phẩm chỉ ở tầm trung nhưng lại được đóng gói, bao bì quá đắt đỏ.

Như vậy, chất liệu, thiết kế và giá trị của bao bì đóng gói sẽ nói cho khách hàng biết sản phẩm của bạn thuộc phân khúc nào: cao cấp, bình dân hay rẻ tiền.

Vai trò của đóng gói, bao bì

5. Đóng gói, bao bì quyết định tới nhận diện thương hiệu

Bao bì / cách đóng gói sản phẩm với thiết kế sáng tạo, màu sắc độc đáo, nổi bật và phù hợp với các ấn phẩm nhận diện thương hiệu sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng ấn tượng, liên tưởng và ghi nhớ tới sản phẩm, doanh nghiệp và thương hiệu của bạn hơn.

6. Đóng gói, bao bì là công cụ marketing, hỗ trợ bán hàng

Ngày nay, nghiên cứu, thiết kế bao bì là bộ phận mang tính sống còn trong chiến lược phát triển sản phẩm của đại đa số doanh nghiệp. Bao bì được xem là một phần không thể tách rời của sản phẩm.

Bao bì chính là một công cụ tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Bởi các gói bao bì được thiết kế tốt có thể tạo ra sự tiện lợi và mang lại hiệu quả quảng cáo, bán hàng vượt trội.

Trên đây là 6 lợi ích mà đóng gói, bao bì đem lại cho sản phẩm nói riêng và doanh nghiệp, thương hiệu nói chung. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đang đầu tư và có kế hoạch đúng đắn cho các mẫu bao bì của mình.

10 lưu ý dưới đây, nhằm giúp các doanh nghiệp có được những mẫu bao bì phù hợp và thực sự hiệu quả:

1) Sáng tạo và độc đáo; 2) Màu sắc và chi tiết phù hợp; 3) Nhãn mác dễ đọc; 4) Sử dụng hình ảnh; 5) Liên quan mật thiết tới sản phẩm; 6) Ngôn ngữ phù hợp; 7) Thông tin đầy đủ và hợp pháp; 8) Có thể thấy được sản phẩm bên trong; 9) Rõ ràng, rành mạch, tránh lộn xộn và 10) Đơn giản nhất là tốt nhất.

ST