Màng BOPP bị điều tra bán phá giá

Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm nhựa và màng nhựa, làm từ polymer, từ propylen màng BOPP có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. Các sản phẩm này có mã HS 3920.20.91 và 3920.20.10.

 

Mang bopp | longvanplastic

Vụ việc được khởi xướng điều tra dựa trên hồ sơ yêu cầu do đại diện ngành sản xuất trong nước, gồm Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và Công ty cổ phần nhựa Youl Chon Vina. Theo Cục Phòng vệ thương mại, các doanh nghiệp này đáp ứng yêu cầu về tính đại diện cho ngành sản xuất trong nước. Ngoài ra, họ cũng cung cấp được hồ sơ chứng minh các sản phẩm nhựa và màng BOPP xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia có dấu hiệu việc hàng nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bên yêu cầu điều tra đề nghị áp thuế chống bán phá giá với hàng bị điều tra ở mức 20,22% với hàng xuất xứ Trung Quốc, 20,35% với hàng từ Thái Lan và 15,12% hàng từ Malaysia.

Theo Bộ Công Thương, Bộ có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Do đó, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Nội dung thẩm định Hồ sơ bao gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin về công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm màng BOPP trong các năm 2016, 2017 và năm 2018; Ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); Bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin là ngày 26 tháng 7 năm 2019.